• login
  • register
  • How to
  • product
  • game pc
  • Promotion

Flash banner right

Xbox Game Pass คุ้มค่าพอสำหรับชาว PC แล้วหรือยัง?

 หากพูดถึงราคาการให้บริการในช่วง Beta ของ Xbox Game Pass นั้น บอกเลยว่า “คุ้มมาก ๆ ” เพราะราคาค่าบริการแบบ Ultimate Package แล้วได้เล่น Gears 5 แบบ Ultimate Edition ที่ขายอยู่ในราคา $80 หรือประมาณเกือบสามพันบาทด้วยการจ่ายเพียง 32 บาทนี่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม แถมยังได้เล่นเกมอื่น ๆ อีกร่วม 100 กว่าเกม(ในประเทศไทยสามารถสมัครได้ แต่ต้องสมัคร PayPal และแก้ที่อยู่ใหม่ให้อยู่ในสหรัฐอเมริกาแทน) การได้เล่นเกมเวอร์ชั่นดีที่สุด แล้วจ่ายน้อยกว่าก็ถือเป็นดีลที่คุ้มค่ามาก

นอกจาก Gears 5 แล้ว ยังมีเกมน่าสนใจอื่น ๆ ที่ไม่มีในแพลตฟอร์มอื่น (หรือวางจำหน่ายในภายหลัง) เช่น Forza Horizon 4, Sea of Thieves. Metro Exodus หรือในอนาคตก็จะมี The Outer Worlds ให้เล่นกันอีกในช่วงเดือนตุลาคม เรียกว่าราคานี้แทบจะไม่เคยมีบริการสมัครสมาชิกเล่นเกมเจ้าไหนเคยทำมาก่อนเพราะราคาที่ต่ำมากนี่เอง

ความคุ้มในช่วงราคาปกติ

แต่พอเรามาลองดูราคาการให้บริการของ Xbox Game Pass ในช่วงปกติ ก็จะมีค่าตัวอยู่ที่เดือนละ $9.99(320 บาทไทย) สำหรับแบบธรรมดา และแบบ Ultimate ที่ $14.99(480 บาทไทย) ซึ่งก็เป็นราคาที่ไม่ได้แพงอะไรมากนัก และยังเป็นราคาเรทเดียวกับ Origin Access ของ EA อีกด้วย ดูแล้วก็ยังเป็นราคาที่คุ้มอยู่เหมือนเดิม

เพียงแต่ถ้าหากนำไปเปรียบเทียบกับการให้บริการของเจ้าอื่น ๆ ในตลาด เราจะรู้สึกว่า Xbox Game Pass บน PC นั้นยังมีตัวเลือกของเกมให้เล่นไม่มากเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เริ่มมาก่อนแล้วหรือตามมาทีหลัง การจ่ายเดือนละเกือบ 500 บาทก็น่าจะทำให้หลายคนเริ่มคิดหนัก แล้วอาจจะพิจารณาการซื้อเกมแบบแยกต่างหากมาเล่นเองเสียมากกว่า

ความคุ้มเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการเจ้าอื่น

 

Origin Access Premier บริการเช่าเล่นเกมรายเดือนจาก EA

 

อย่างที่บอกไป ว่าจุดแข็งของ Xbox Game Pass คือการได้เล่นเกมบน PC ที่หาเล่นที่อื่นได้ยาก หรือถ้าเป็นเกมที่ลงแพลตฟอร์มอื่นด้วยก็จะได้เล่นก่อนอยู่หลายเกมด้วยกัน แต่คู่แข่งเจ้าอื่น ๆ ก็มีเกมที่ Xbox Game Pass ไม่มีเช่นกัน เช่น Origin Access ของ EA ที่ถ้าหากคุณอยากเล่น Battlefield V ยังไงก็ต้องไปเล่นบน Origin อยู่แล้ว หรือเกมของ Ubisoft อีกหลายเกมที่ต้องเล่นผ่าน Uplay หรือ Epic Games Store

ดังนั้นความคุ้มในข้อนี้จึงอยู่ที่ว่าใน Xbox Game Pass นั้นมีเกมที่เราอยากเล่นจริง ๆ อยู่หรือเปล่า และหามาเล่นในแพลตฟอร์มอื่นได้หรือไม่ ซึ่งตรงนี้ก็อยู่ที่มุมมองของผู้เล่นที่มองไปในเนื้อหาของมันนั่นเอง

พฤติกรรมของผู้เล่น

หากคุณเป็นเกมเมอร์ที่มีเวลามากพอที่จะเล่นเกมต่อวันได้เกิน 4 ชั่วโมงขึ้นไป การซื้อ Xbox Game Pass เพื่อเอามาลุยเล่นเกมแบบ Singleplayer ชั้นยอดอย่าง Metro Exodus, Gears 5 หรือ The Outer Worlds ที่จะออกในอนาคตก็ถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะยังไงเราก็จ่ายน้อยกว่าแค่หลักร้อย แต่ได้ซัดเกมหลักพันเท่ากับคนที่ซื้อเกมแบบขายขาดได้เหมือนกัน

แต่ถ้าไม่ใช่ และคุณมีเวลาเล่นเกมต่อวันที่น้อยมากจนแทบไม่มีเพราะภาระความรับผิดชอบเต็มทั้งตัว การสมัครสมาชิกแล้วไม่ได้เล่นเกมเท่าที่ใจอยากก็คงไม่คุ้มเท่าใดนัก ดังนั้นหากคุณเป็นผู้เล่นกลุ่มนี้ก็อาจจะเหมาะกับการซื้อขาดมากกว่าสมัครสมาชิกรายเดือน

อย่างไรก็ตาม การซื้อขาดและสมัครสมาชิกรายเดือนก็มีข้อดีในตัวเองอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นผู้เล่นแบบไหน ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มาก มีเวลา แต่เงินน้อย ก็จัดแบบ Xbox Game Pass ไป ไม่มีเวลาแต่เงินเยอะ ก็ซื้อแบบขายขาดก็ได้ อยู่ที่เราเป็นคนเลือก

สรุปแล้วถ้าจะให้พูดแบบฟันธงลงไปเลยว่า Xbox Game Pass นั้นคุ้มค่ามากพอสำหรับชาว PC หรือยัง ก็ต้องบอกไว้ตรงนี้ว่าคุ้มค่าแน่นอน ด้วยเกมที่มีและราคาในช่วง Beta ที่ถูกมากเหมือนสมัครฟรี และยังได้เล่นเกมดี ๆ อีกเพียบทั้งแบบ Singleplayer หรือ Multiplayer และราคาในช่วงปกติก็ถือว่ารับได้ไม่แพงจนเกินไปนัก แต่ก็ต้องดูพฤติกรรมการเล่นเกมของเราด้วยว่าเหมาะสมกับการให้บริการหรือไม่ ถ้าไม่อย่างนั้น การซื้อเกมแบบขายขาดก็น่าจะดีกว่าครับ

0 item total: 0 บาท